KINH NGHIỆM PHÁT TRIỂN DU LỊCH NÔNG THÔN

Du lịch nông thôn nhằm mục đích mang lại lợi ích cho các cộng đồng nông thôn, đồng thời bảo tồn các tài sản văn hóa và môi trường của họ. Nó mang lại sự phát triển kinh tế cho các vùng nông thôn bằng cách tạo thêm thu nhập và việc làm. Phát triển du lịch cũng có thể cải thiện phúc lợi xã hội ở các vùng nông thôn. Cùng Phạm Thanh Tùng tìm hiểu kinh nghiệm phát triển du lịch nông thôn qua những tip sau đây nhé!

1. Các biện pháp an toàn và sức khỏe

Sức khỏe và sự an toàn rất quan trọng đối với du khách. Họ thường hỏi về sự an toàn của điểm đến của họ. Phương tiện đi lại và chỗ ở cũng phải đảm bảo an toàn.

Lời khuyên:

 • Cần có trách nhiệm thông tin cảnh báo đến cho du khách và có áp dụng các biện pháp cần thiết để phòng ngừa rủi ro và bảo vệ an toàn và sức khỏe cho du khách.
 • Nên treo giấy phép hành nghề hoặc giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho sản phẩm của bạn để du khách yên tâm về chất lượng sản phẩm dịch vụ.

2.  Các trải nghiệm nông thôn khi phát triển du lịch nông thôn

Du khách quan tâm đến những trải nghiệm chân thực tại nông thôn. Họ thích những địa điểm và hoạt động mang tính giải trí cũng như văn hóa – lịch sử dân tộc vùng miền. Vì vậy việc đem thế mạnh của nông thôn làm nguồn tài nguyên đáp ứng như cầu trải nghiệm của du khách là điều vô cùng cần thiết.

Lời khuyên:

 • Cần bán trải nghiệm cho du khách như làm các tour trải nghiệm riêng biệt độc đáo từ việc khảo sát du khách. Ví dụ: Tổ chức một tour gặt lúa cho du khách, du khách được đội nắng ngồi xe bò để ra đồng gặt lúa như những người nông dân thực thụ. Buổi tối du khách được đi ra ruộng soi ếch, ở nhà dân và tổ chức nấu những món ăn dân dã..
 • Phát triển Food tour cho du khách. Du khách muốn được tìm hiểu về món ăn địa phương, đời sống văn hóa bản địa. Việc tạo ra những trải nghiệm mới cho du khách như tổ chức tour tìm hiểu những quán ăn lâu đời nằm sâu trong hẻm hốc hay tổ chức những buổi câu cá và ngồi tại nhà bè để thưởng thức ẩm thực sẽ là trải nghiệm khó quên cho du khách.

3. Cảnh quan thiên nhiên trong quá trình phát triển du lịch nông thôn

Du khách đi du lịch trải nghiệm thiên nhiên vì cảnh sắc thiên nhiên hoang sơ của địa phương. Việc phát triển du lịch đồng nghĩa với việc gia tăng á lực đến tài nguyên môi trường. Vì vậy cần có những biện pháp bảo vệ môi trường để du khách đánh giá cao và có nhu cầu quay lại trải nghiệm du lịch.

Lời khuyên:

 • Cần nâng cao ý thức bảo tồn cảnh quan thiên nhiên, chú trọng các yếu tố tự nhiên.
 • Nâng cao ý thức của cộng đồng về bảo vệ và tăng cường chất lượng đối với môi trường và văn hóa địa phương.

4. Chỗ ở ổn định

Du khách muốn có nhiều loại hình lưu trú đa dạng từ chất lượng phòng ở đến mức giá. Phần lớn khi du lịch nông thôn, họ thích những nơi ở có nhiều giá trị văn hóa bản sắc do người dân địa phương điều hành

Lời khuyên:

 • Cung cấp nhiều loại hình lưu trú cho du khách, với nhiều mức giá khác nhau.
 • Sử dụng hình ảnh và video chân thực về chỗ ở đến với du khách để làm rõ tính độc đáo và xác thực chỗ ở.

5. Bài toán khó khăn tiếp cận khi phát triển du lịch nông thôn

Việc tìm hiểu và đi đến các vùng nông thôn để trải nghiệm là một vấn đề vì sự lạc hậu tại đây. Du khách đến nông thôn thường phàn nàn về giao thông đường bộ, thiếu phương tiện phù hợp để di chuyển và các biển báo chỉ đường vẫn chưa thực sự được chú trọng.

Lời khuyên:

 • Đầu tư vào mạng lưới giao thông, xây dựng cầu đường nhằm thu hút du khách và các công ty tổ chức tour du lịch.
 • Đầu tư vào các phương tiện giao thông công cộng. Việc đầu tư xe buýt đến tận địa điểm du lịch cũng là một ý tưởng tốt trong mùa du lịch.
 • Đầu tư cơ sở vật chất của địa phương để đáp ứng nhu cầu của du khách. Cần cung cấp thông tin về những địa điểm quan trọng trên bản đồ du lịch như quầy thuốc, chợ hay địa điểm du lịch hấp dẫn.

Bài viết trên đây của Phạm Thanh Tùng đã chia sẻ những thông tin về kinh nghiệm phát triển du lịch nông thôn. Loại hình du lịch này không chỉ mang đến cho bạn những trải nghiệm mới lạ mà còn có vai trò đóng góp to lớn trong việc bảo tồn, giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống.