NHỮNG TƯ DUY CHẮC CHẮN LÀM BẠN THẤT BẠI KHI BẮT ĐẦU FARMSTAY (PHẦN 2)

Trong bài “Những tư duy chắc chắn làm bạn thất bại khi bắt đầu farmstay” kỳ trước, tôi đã đề cập đến 6 lý do khiến các bạn chắc chắn thất bại là:

  • Nghĩ rằng farmstay mở ra chỉ để thu hút khách du lịch;
  • Farmstay là một xu hướng thu lợi nhanh;
  • Farmstay không cần quy hoạch;
  • Farmstay dễ làm;
  • Farmstay không cần chiến lược;
  • Làm farmstay không cần dự trù số tiền đầu tư, đến đâu làm đến đó.

Trong bài viết kỳ này, tôi sẽ giới thiệu đến các bạn 6 lý do còn lại chắc chắn làm bạn thất bại khi bắt đầu farmstay.

7. THIẾT KẾ FARMSTAY ĐƠN GIẢN

Nếu bạn nghĩ rằng một người làm nông nghiệp hay một người thiết kế kiến trúc cũng có thể Thiết kế Farmstay thì bạn cần xem xét lại tư duy này một chút bởi Thiết kế Farmstay rất khác so với thiết kế nông nghiệp. Nó không đơn giản chỉ là quy hoạch nước để tưới tiêu, làm đa dạng cây trồng hay làm nông sản phát triển tốt hơn. Nó cũng không chỉ là thiết kế công trình đẹp, chắc chắn, tiện nghi,…

Để thiết kế được một farmstay, bạn vừa phải có kiến thức về nông nghiệp vừa có kiến thức về quy hoạch, kiến trúc để có thể cơ bản tạo ra một farmstay, chưa nói đến thiết kế một farmstay khác biệt.

Để tạo ra một farmstay khác biệt duy nhất, bạn nên tìm hiểu thêm về tư duy chiến lược, tư duy thương hiệu và những kiến thức cơ bản về vận hành trải nghiệm các hoạt động trong farmstay.

Gần đây tôi thấy một số khu du lịch nông nghiệp theo hướng sinh thái, đôi khi họ đặt tên là khu du lịch sinh thái. Tuy vậy, họ chưa hiểu du lịch sinh thái là gì.

8. CHỈ CẦN ĐỔ THẬT NHIỀU TIỀN VÀO XÂY DỰNG PHẦN NGHỈ DƯỠNG – STAY – THÌ CHẮC CHẮN CÓ KHÁCH

Một số người có quỹ đất lớn nghĩ rằng việc đổ tiền vào xây dựng phần nghỉ dưỡng – stay thì chắc chắn khách du lịch sẽ đến trải nghiệm farmstay của họ. Họ đầu tư vào việc san phẳng đất đai, xây dựng công trình kiên cố, trang bị những vật dụng đắt tiền hay đôi khi là mang những mẫu nhà ở dưới phố lên xây dựng rồi nghĩ là chắc chắn khách sẽ đến ở kín phòng. Nhưng hãy lưu ý rằng, một khách sạn hay nhà nghỉ được đóng kín bởi bốn bức tường gạch lạnh lẽo, được điều hòa, chiếu sáng đầy đủ,… không phải là hình thức kiến trúc phù hợp với một nơi nhiều cây cối như farmstay.

Từ kinh nghiệm của tôi, để xây dựng, phát triển một farmstay không cần tốn nhiều gạch ngói và xi măng, đôi khi là cả nhân công và máy móc. Nhiều lúc, bạn chỉ cần chia sẻ phần ở của mình với du khách đến thăm và trải nghiệm là đã có thể tạo nên một farmstay độc đáo và thú vị rồi. Còn nếu như bạn muốn xây dựng mới hoàn toàn thì hãy chú ý đến vật liệu tại chỗ: Ở đó có những vật liệu như tre hay gỗ không, có cát, sỏi đá không,… rồi kết hợp chúng với nhau theo kinh nghiệm xây dựng của người dân địa phương để tạo ra những công trình mang đậm bản sắc văn hóa vùng miền.

9. FARMSTAY KHÔNG CẦN MARKETING

Nhiều người nghĩ rằng, chỉ cần xây dựng farmstay đẹp, nhiều trải nghiệm độc nhất riêng biệt thì khách hàng sẽ tự tìm đến. Vào thời điểm hiện tại thì farmstay chưa nhiều nên việc xây dựng ra một farmstay dễ dàng được biết đến bởi nhu cầu trải nghiệm đang cao hơn so với nguồn cung. Nhưng chỉ một khoảng thời gian nữa, khi farmstay bắt đầu được xây dựng nhiều hơn thì việc không marketing cho farmstay của bạn sẽ dẫn đến việc giảm lượng khách đến trải nghiệm do khách hàng tìm đến những farmstay được marketing tốt thông qua các công cụ tìm kiếm, các trang mạng xã hội, các nhóm chia sẻ về du lịch,…

Việc đơn giản nhất bạn có thể làm để marketing là đặt cho farmstay một cái tên thật chất rồi viết một đoạn giới thiệu hấp dẫn cho những bức hình về farmstay của mình rồi đăng lên các trang mạng xã hội, những nhóm về du lịch trải nghiệm,… Chỉ cần làm những việc trên là bạn đã “marketing không đồng” rồi.

10. LÀM FARMSTAY THAY ĐỔI KẾT CẤU TỰ NHIÊN CỦA VÙNG ĐẤT

Một số người nghĩ rằng việc sử dụng máy móc cơ giới, công nghệ hiện đại vào canh tác nông nghiệp để thay đổi kết cấu tự nhiên của vùng đất như: San phẳng một khu đất, bắt chước những ruộng bậc thang của vùng núi Tây Bắc hoặc cày xới khu đất lên để trồng trọt và xây dựng sẽ tạo ra một farmstay đẹp, hiện đại, khác biệt.

Thiên nhiên nhiều nghìn năm mới tạo ra được một vùng đất với kết cấu, thảm thực vật, hệ vi sinh vật thống nhất như vậy. Nếu bạn đảo lộn và thay đổi nó theo ý của mình thì bạn đang gây ra sự mất cân bằng và lãng phí tài nguyên của mảnh đất đó. Bạn mất nhiều thời gian hơn để tăng lại hệ vi sinh vật của lòng đất thay vì tăng độ che phủ của thảm thực vật trên mặt đất. Nước mưa đã xói mòn nhiều năm để tạo nên kết cấu của vùng đất ngày nay với những rãnh nước, khe suối hay dòng sông để thoát nước khi mưa lớn. Nếu thay đổi nó, thì bạn đang thay đổi hướng chảy tự nhiên của khu đất khi mưa xuống và thông thường việc đó dẫn đến hậu quả không thể đoán trước. Vì thế, hãy tôn trọng và cố gắng thay đổi kết cấu tự nhiên vốn có của vùng đất đó càng ít càng tốt.

11. ĐI SAO CHÉP Ý TƯỞNG CỦA MỘT FARMSTAY KHÁC

Việc học hỏi ý tưởng từ những farmstay khác là một điều cần thiết để hiểu rõ farmstay là gì, từ đó thai nghén ý tưởng của riêng bạn. Tuy nhiên, học hỏi hoàn toàn khác với việc bê nguyên xi farmstay đó làm của bạn. Vì mỗi khu đất, cây trồng, khí hậu cùng với năng lực phát triển và vận hành farmstay của mỗi người là khác nhau. Nếu bạn sao chép y nguyên hình thức kiến trúc, quy hoạch tổng thể, cách thức vận hành của farmstay khác thì không tạo ra điểm độc đáo cho farmstay của mình. Điều đó dẫn đến việc khách du lịch lựa chọn trải nghiệm tại farmstay gốc chứ không đến thăm farmstay của bạn.

Để việc học hỏi ý tưởng farmstay không gọi là sao chép thì trước khi bạn ứng dụng một điều gì đó vào farmstay của mình thì hãy xem xét những đặc điểm tự nhiên, khí hậu đặc trưng tại khu đất từ đó chọn lọc và thay đổi những ý tưởng cho phù hợp với khu đất của mình.

12. THU NHẬP TỪ PHẦN FARM VÔ CÙNG ÍT

Những người mới làm farmstay thường nghĩ rằng làm nông nghiệp không thu lợi được bao nhiêu cả, bởi trong tư tưởng của người dân Việt Nam, nghề nông là một nghề vất vả, khó nhọc, nông sản bán được giá thấp.

Nhưng tôi tin rằng, canh tác nông nghiệp thuận tự nhiên, nông nghiệp sinh thái hay nông nghiệp vườn rừng như một số người hay gọi,… sau một khoản thời gian sẽ đem lại những giá trị kinh tế to lớn. Đầu tiên, nông nghiệp thuận tự nhiên mang lại sức khỏe cho người nông dân bởi trong quá trình canh tác họ không cần sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Tiếp theo, canh tác thuận tự nhiên tạo nên một hệ sinh thái gần như tự vận hành, mọi yếu tố đất đai, vi sinh vật, thảm thực vật,… tương tác, bổ sung cho nhau thành một thể thống nhất, tạo ra những sản phẩm chất lượng.

Tôi hi vọng những suy nghĩ này sẽ giúp các bạn tránh được những thất bại không đáng có trên con đường tạo ra farmstay mơ ước của mình. Hãy nhớ rằng, tình yêu thiên nhiên, yêu khách hàng đến trang trại của mình sẽ là yếu tố tạo nên farmstay thành công.