KHÁM PHÁ MÔ HÌNH DU LỊCH NÔNG THÔN CỰC KÌ ĐỘC ĐÁO

Du lịch nông nghiệp được nhiều du khách lựa chọn như một trải nghiệm độc đáo. Mô hình du lịch này còn góp phần thúc đẩy kinh tế của nhiều địa phương làm nông nghiệp. Vậy các hoạt động mô hình du lịch nông thôn ở đây là gì? Các tác động của du lịch nông thôn tới địa phương như thế nào? Các mô hình du lịch nông thông thành công ở Việt Nam? Hãy cùng Phạm Thanh Tùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1/ Các hoạt động trong du lịch nông thôn

Ở vùng nông thôn có một loạt các hoạt động du lịch và giải trí được phân loại dựa trên cơ sở bản chất của chúng. Các loại hình hoạt động du lịch nông thôn bao gồm:

 • Hoạt động du lịch liên quan đến văn hóa
 • Các hoạt động trải nghiệm đời sống bản địa thường ngày
 • Các hoạt động du lịch liên quan đến nước
 • Các hoạt động liên quan đến sức khỏe
 • Hoạt động thể thao

Trong đó:

1.1. Các hoạt động du lịch liên quan đến văn hóa

Du lịch văn hóa là các hoạt động của du khách đến khám phá các địa điểm du lịch văn hóa nhằm tham quan nghỉ dưỡng và được mở rộng kiến thức về văn hóa vùng miền. Hình thức du lịch văn hóa đa dạng và sử dụng các yếu tố văn hóa như phong tục tập quán, văn hóa – lịch sử, nghệ thuật để thu hút du khách.

1.2 Các hoạt động trải nghiệm đời sống bản địa thường ngày

Là các hoạt động hướng dẫn và để du khách được trải nghiệm các hoạt động thường ngày của người dân địa phương. Như các hoạt động nông nghiệp như xới đất, trồng trọt, thu hoạch, bắt cá, đan lưới.. hay các hoạt sinh hoạt thường ngày học nấu ăn, dệt may…

1.3. Các hoạt động du lịch liên quan đến nước

Du lịch liên quan đến nước như các hoạt động của du khách có liên quan đến nước như: Câu cá, bơi lội, du lịch sông nước, chèo thuyền…

1.4. Du lịch thể thao

Du lịch thể thao là loại du lịch mà du khách đến để tham gia các hoạt động liên quan đến thể thao như leo núi, đi bộ đường dài, săn bắn,…

1.5. Các hoạt động du lịch chăm sóc sức khỏe

Du lịch chăm sóc sức khỏe là các hoạt động cải thiện cuộc sống con người. Rất nhiều du khách đến các vùng nông thôn với mục đích duy nhất là nâng cao sức khỏe thông qua các hoạt động du lịch liên quan đến sức khỏe. Các hoạt động liên quan đến sức khỏe như: Spa, thiền, yoga, tắm khoáng nóng…

2/ Đánh giá các tác động của du lịch nông thôn tới địa phương

Du lịch nông thôn là một loại hình du lịch có vai trò quan trọng và mang lại nhiều lợi ích cho cộng đồng khu vực nông thôn. Một số tầm quan trọng và lợi ích của du lịch nông thôn như sau:

 • Thúc đẩy phát triển cơ sở hạ tầng ở các vùng nông thôn.
 • Khuyến khích mọi người dân nông thôn cùng nhau phát triển.
 • Duy trì và làm phát huy văn hóa địa phương.
 • Khơi dậy niềm tự hào bản sắc dân tộc.
 • Nâng cao mức sống của cộng đồng địa phương.
 • Hỗ trợ tân trang cơ sở hạ tầng cho vùng nông thôn.
 • Cung cấp các cơ hội cho người dân địa phương tránh tình trạng bỏ quê lên phố.

3/ Các mô hình du lịch nông thôn thành công ở Việt Nam

Trong những năm vừa qua, nhu cầu của du khách về du lịch nông thôn rất phổ biến. Điển hình như các thành phố lớn có quá nhiều bộn bề vồn vã nên du khách rất cần những khu du lịch nông thôn nhẹ nhàng yên ả. Nhiều mô hình du lịch nông thôn phát triển thành công tại Việt Nam.

3.1. Làng rau Trà Quế ở TP Hội An

Làng rau Trà Quế thuộc làng Trà Quế, xã Cẩm Hà, Hội An, Quảng Nam. Nơi đây có khí hậu mát mẻ, dễ chịu quanh năm, rất thích hợp cho các hoạt động vui chơi, khám phá. Tới đây du khách được công việc của một nông dân đích thực, như xới đất, gieo hạt, tưới cây và thu hoạch rau. Và tham gia lớp học nấu ăn đặc sản của Hội An như bánh xèo, mì Quảng và có thể trực thức sau khi làm xong. Mô hình được nhiều du khách yêu thích, đặc biệt là khách quốc tế.

3.2 Làng cổ Gò Cỏ – Quảng Ngãi

Gò Cỏ là một ngôi làng cổ tọa lạc ở thôn Long Thanh 2, xã Phổ Thạch, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi. Không chỉ dựa vào lợi thế lịch sử văn hoá khi làng có dấu ấn văn hoá Sa Huỳnh và văn hoá Chăm Pa, hay cảnh quan bờ biển dài đẹp. Mà cách làm du lịch của bà con ở đây cực chân chất, tự nhiên. Được xây từ những hoạt động thường ngày như đánh cá, đan lưới, nấu ăn món ăn địa phương, hát bài chòi… Được đều bà con cùng nhau thảo luận, phân công, cải tiến, hỗ trợ nhau để tạo điểm nhấn du lịch cho làng. Nên nó tạo ra những nét riêng, độc đáo mà không nơi nào có, chỉ tới đây bạn mới cảm nhận được hết.

4.Lời kết

Du lịch nông nghiệp dù vẫn còn khá mới mẻ nhưng đang phát triển nhanh chóng và thu hút sự quan tâm du khách nước ngoài. Bên cạnh đó mô hình này còn nâng cao nhận thức về thiên nhiên, tìm kiếm những trải nghiệm mới mẻ và sự bình yên. Tìm hiểu thêm các hình thức du lịch mới lạ tại Phạm Thanh Tùng nhé!