7 Ý TƯỞNG ĐỘC ĐÁO CHO HOẠT ĐỘNG FARMSTAY ĐA DẠNG

Ngoài những thể loại đặc trưng của farmstay như dược liệu, kết hợp thiền, yoga và thực dưỡng, kết hợp không gian giáo dục,… như những bài viết trước tôi đã đề cập, mỗi farmstay nên có những hoạt động dịch vụ đặc trưng giúp tăng trải nghiệm với du khách đồng thời đem lại nguồn thu nhập thêm cho trang trại thêm kinh tế. Bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn về 7 ý tưởng độc đáo cho hoạt động farmstay đa dạng.

1. XÂY DỰNG KHU CẮM TRẠI QUA ĐÊM

Việc qua đêm trong lều trại giữa rừng cây bạt ngàn hay trên một bãi cỏ mênh mông bên cạnh hồ nước là một trải nghiệm khó quên với du khách. Những trải nghiệm này chắc chắn sẽ thú vị hơn nhiều so với việc ngủ trong những ngôi nhà ấm áp và được trang bị đầy đủ như khách sạn. Vì thế bạn có thể cân nhắc xây dựng một số không gian trong farmstay của mình thành nơi cắm trại qua đêm, đó có thể là ven khu rừng bạt ngàn, trên bãi cỏ thảo nguyên rộng bát ngát hay chỉ đơn giản là một khu đất bên cạnh hồ nước. Việc này sẽ giúp tăng trải nghiệm cho du khách của bạn đồng thời thu hút những vị khách trẻ thường hay có mong muốn trải nghiệm những điều thú vị.

Để xây dựng khu cắm trại qua đêm này, bạn nên chọn một vị trí sạch sẽ, an toàn và dễ quản lý trong farmstay của mình, sau đó dọn dẹp sạch sẽ để tạo không gian bằng phẳng, thích hợp cho việc cắm trại. Đừng quên chuẩn bị dịch vụ cho thuê lều trại và cả đồ nướng nhé, vì các du khách lựa chọn hình thức cắm trại qua đêm thường có xu hướng mở tiệc đồ nướng ngay gần lều. Đây cũng là một điều bạn cần lưu ý trong việc đảm bảo an ninh và phòng tránh cháy nổ cho farmstay của mình.

2. MÊ CUNG NGÔ VÀ HƯỚNG DƯƠNG

Đây có vẻ là hình thức khá mới và lạ lẫm đối với những nông dân Việt Nam nhưng lại cực kỳ quen thuộc đối với nông dân nước ngoài. Nói một cách dễ hiểu là bạn biến khu đất trồng những cây nông nghiệp ngắn ngày có thân cao như mía, ngô, hướng dương thành mê cung để du khách khám phá. Việc tạo ra một mê cung ngay trên khu đất canh tác giúp tận dụng khu đất canh tác của bạn thành một khu giải trí, giúp tạo thêm hoạt động đa dạng cho farmstay.

Một gợi ý khá thú vị cho mê cung này, là bạn có thể mở một dịch vụ giải trí “Thử thách lòng dũng cảm” cho du khách vào mỗi tối. Mỗi du khách được phát một chiếc đèn pin để khám phá mê cung cùng bạn của mình, cuối mê cung bạn có thể cung cấp các dịch vụ nước uống, thức ăn nhanh để tăng chi tiêu cho du khách. Cho du khách tự tay hái ngô hay hoa hướng dương trong mê cung cũng là một ý tưởng thú vị mà bạn có thể cân nhắc.

3. HỒ CÂU CÁ

Đây dù không phải ý tưởng mới nhưng thực sự nó chưa bao giờ lỗi thời cả. Cảm giác thư thả khi buông cần đợi cá, cảm giác phấn khích hồi hộp khi chiếc phao chợt động hay cảm giác thất vọng vì cá xổng mất, tất cả tạo nên một chuỗi cảm xúc và trải nghiệm khó quên cho du khách.

Nếu trang trại của bạn có sẵn nhiều hồ nuôi thủy sản thì mọi việc quá đơn giản. Bạn chỉ cần chọn một hồ có vị trí thuận lợi, tốt nhất là một hồ có nhiều cảnh đẹp xung quanh và có thể xây dựng được nhiều lán trại làm nơi nghỉ ngơi cho du khách. Lời khuyên là bạn nên tách biệt hồ câu cá dành cho du khách với hồ bạn sử dụng để nuôi thủy sản nông trại, để tránh việc tổn hại đến việc sản xuất thủy sản của bạn.

Trong trường hợp trang trại không có hồ cá, bạn có thể cân nhắc giữa các kinh phí trong việc xây dựng và vận hành, sau đó quyết định có xây dựng hay không.

4. RUỘNG HOA

Việc đầu tư một ruộng hoa không quá rộng có thể đem đến cho bạn và farmstay những lợi ích không ngờ đấy. Đầu tiên, trồng hoa giúp đem lại một thu nhập thêm từ việc bán hoa cho những người bán hoa trong khu vực, cho những lễ cưới hay nhà tang lễ, trung tâm hội nghị và các cá nhân khác nhau. Ngoài ra, farmstay của bạn cũng trở nên giá trị hơn khi có một vườn hoa đẹp. Nơi này sẽ trở thành điểm đến đầy hứa hẹn cho những nhiếp ảnh gia, những cặp đôi, những bạn trẻ đến check in. Bạn có thể bán vé vào cổng hoặc đơn giản là cung cấp những dịch vụ liên quan như nước uống, thức ăn nhanh,… cho du khách đến tham quan farmstay.

5. VƯỜN THÚ CƯNG

Một số người, đặc biệt là trẻ em, cực kỳ thích thú khi chơi đùa với những động vật dễ thương. Việc xây dựng một vườn thú cưng bằng chính những động vật nhỏ trong farmstay của bạn có thể tạo nên một không gian thú vị và hấp dẫn cho những người yêu động vật.

Nếu trang trại của bạn có nuôi thỏ, thì tuyệt vời, bạn có lợi thế cực kỳ lớn trong việc xây dựng nên vườn thú cưng thành công đấy, vì hầu như ai cũng thích được bế, vuốt ve và cưng nựng một chú thỏ trắng dễ thương và mềm mại. Nếu trang trại của bạn không có sẵn thỏ, bạn có thể cân nhắc mua thêm giống và tận dụng nguồn rau có sẵn trong trang trại làm thức ăn cho chúng. Có thể chúng sẽ đem lại nguồn thu nhập bất ngờ cho bạn đấy.

Các động vật trong trang trại khác như nai, ngựa cũng là một ý tưởng độc đáo có thể cân nhắc khi xây dựng vườn thú cưng. Tuy nhiên đối với những động vật lớn như thế này, bạn nên quản lý chặt chẽ để tránh những rủi ro đáng tiếc không nên có cho du khách.

6. CÁC LOẠI HẠT

Ý tưởng trồng cây chỉ để thu hạt nghe có vẻ hơi điên rồ nhưng lại cực kỳ khả thi đấy. Bằng cách trồng cây giống được lai tạo để làm cây cảnh hay những giống cây lạ, sau đó thu hạt giống của chúng, bạn có thể mở một loại hình kinh doanh mới đem lại nguồn thu nhập thêm cho farmstay của mình.

Có hai lý do khiến việc này khả thi để triển khai. Thứ nhất, tương tự như việc tạo nên một vườn hoa, việc chọn trồng và phát triển những loại cây độc đáo giúp bạn thu hút du khách đến tham quan chụp ảnh và check in, giúp đem lại nguồn thu nhập như đã phân tích ở trên. Thứ hai, việc đóng gói và đem bán những loại hạt từ cây trồng độc đáo đó cho cho những cá nhân, tổ chức phát triển cây trồng ở địa phương hay bán hàng online cho những người có mong muốn trồng cây cảnh giúp bạn có thêm một nguồn thu nhập khác bên cạnh farmstay của mình.

7. KHÔNG GIAN CHỤP ẢNH CƯỚI

Một farmstay với bãi cỏ rộng lớn bạt ngàn, hồ nước xanh trong vắt cùng lũ ngựa đang ăn cỏ sẽ là một nơi lý tưởng cho các cặp đôi chọn làm nơi chụp ảnh cho đám cưới của mình. Với lợi thế gần gũi thiên nhiên, farmstay có lợi thế cực kỳ lớn trong lĩnh vực này mà bạn nên cân nhắc sử dụng. Ngoài ra, nếu trang trại của bạn đủ lớn, bạn có thể xem xét xây dựng một phòng tiệc cưới lớn để các cặp đôi có thể tận dụng nơi này tổ chức đám cưới của mình cũng như nghỉ tuần trăng mật. Hai vợ chồng cùng nhau làm nông? Tại sao lại không chứ?

Hãy tham khảo các đơn vị chuyên tổ chức tiệc cưới ở địa phương bạn để có những lời khuyên hữu ích nhất về những việc cần chuẩn bị cho một đám cưới hoàn hảo. Bạn cũng có thể liên hệ với các nghệ nhân trong địa phương để tạo ra một đám cưới theo chủ đề trang trại kỳ diệu, làm nên điều độc đáo cho farmstay của bạn.